Trúng độc đắc bạn phải làm gì

KQXS – Có trong tay những món tiền lớn nhờ trúng độc đắc, không ít người đã vung tay quá trán để rồi một ngày từ “thiên đường” rớt xuống lại “mặt đất”. Bài học về cách quản lý tiền bạc luôn là điều không bao giờ thừa.

Câu chuyện xảy ra với Sharon Tirabassi, 35 tuổi, tại thành phố Hamilton, Ontario, Canada có lẽ là một tấm gương lớn cho những ai bất ngờ may mắn có được những món tiền khổng lồ.

Trúng độc đắc bạn phải làm gì-1

(Ảnh minh họa)

9 năm trước, Tirabassi trúng giải độc đắc hơn 10 triệu đô la Canada (CAD), tương đương gần 10 triệu USD, và không ngần ngại mua sắm hàng loạt tài sản đắt tiền: một ngôi nhà lớn, những chiếc xe hạng sang, quần áo hàng hiệu, những chuyến du lịch xa hoa, hào phóng giúp đỡ gia đình, cho bạn bè vay tiền. Nhưng nay cô chẳng còn gì và phải trở lại cuộc sống lao động bình thường: hàng ngày đi xe buýt, làm việc bán thời gian, ở trong ngôi nhà đi thuê.

“Khi có tiền, tôi chia nó cho cả gia đình”, Tirabassi chia sẻ với tờ The Spec. Cô tặng 1 triệu CAD cho cha mẹ, cho bốn anh chị em tổng cộng 1,75 triệu CAD. Tirabassi còn hào phóng giúp những người xung quanh bằng cách mua nhà và cho thuê lại với giá thấp, giúp họ trả tiền thuê nhà, cho vay, đứng ra bảo lãnh và hùn vốn kinh doanh…

Ngoài ra còn có những chuyến du lịch khó quên đến Cancun, Florida, Las Vegas, California, bãi biển Caribbean cùng việc sở hữu 4 chiếc xe hơi hạng sang gồm: Hummer, Mustang, Dodge Charger và một chiếc Cadillac Escalade “thửa” riêng.

Trước khi trở nên giàu có, Tirabassi từng là người mẹ đơn thân và phải sống nhờ nhận trợ cấp của chính phủ. Sau đó cô kiếm được công việc hộ lý cá nhân. Và món tiền khổng lồ đến với cô vào tuần lễ Phục sinh năm 2004.

Do còn quá trẻ, cô không biết xử lý ra sao với món tiền lớn và bất ngờ đến vậy. Cô cũng không thuê chuyên gia tư vấn tài chính và thậm chí không theo dõi chặt chẽ các khoản thu chi. Đến lúc chỉ còn lại 750.000 CAD, cô chợt bừng tỉnh: “đó là khi tất cả những thú vui phải dừng lại và tôi cần trở lại với cuộc sống”, Tirabassi thừa nhận

Chồng cô, Vinny,  người đã có 3 con riêng khi đến với cô, cho rằng anh cũng có một phần trách nhiệm trong việc này. Anh cho biết trước đây anh chỉ sống cuộc sống bình dị và không quen với việc giàu có. Nhớ lại thời kỳ sau khi trúng độ đắc với rất nhiều bạn bè đột nhiên xuất hiện, tìm đến nhờ giúp đỡ rồi “biến mất”, Vinny thừa nhận: “Tiền bạc không mua nổi hạnh phúc, nó khiến vợ tôi đau đầu rất nhiều”.

Vợ anh từng có những ngày khó khăn khi phải từ chối những người cô từng nghĩ là họ cần giúp đỡ. “Đó là những gì tôi được dạy bảo, rằng phải giúp những ai không thể tự giúp chính họ”, Tirabassi cho biết.

Trúng độc đắc và trở nên giàu có là giấc mơ của rất nhiều người. Tuy nhiên nếu không có hiểu biết nhất định về tài chính và tính kỷ luật trong chi tiêu, một người sẽ trở nên nghèo túng thậm chí còn mắc nợ nhanh như khi họ bất ngờ phát tài.

TIn tức kqxs24h.com.vn (theo Dân trí)