Ôm mộng làm đại gia, mua mỗi ngày… 1000 tờ vé số

Nhưng thay vì dùng tiền trúng số chuộc lại ruộng đất, lão lao vào những thú vui xa xỉ và mua vé số hàng chục triệu đồng mỗi ngày. Kết quả là chỉ trong vòng chưa đầy 5 tháng, số tiền bạc tỷ không còn lại một xu. Buồn đời, lão lao vào men rượu và chửi bới xóm làng, để rồi phải vào sống những ngày mất tự do…

Lòng tham vô đáy

Chúng tôi đế ấp Thăm Trơi B, xã Khánh Bình Đông, huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau để tìm hiểu về lão nông Bùi Văn Đạt (58 tuổi), người đang là tâm điểm dư luận nơi đây. Đến nơi, chúng tôi được anh Nguyễn Hoàng Mượn – Trưởng công an ấp Thăm Trơi B kể lại chi tiết về cuộc đời của lão, đặc biệt là những ngày sống như mơ nhờ trúng số 1,5 tỷ đồng và cái kết buồn khó ai ngờ.

Theo anh Mượn, ông Bùi Văn Đạt sinh ra và lớn lên tại vùng đất. Ông có tới 10 đứa con nên gia đình thường chịu cảnh gạo không đủ ăn. Những đứa con tuy hay làm, nhưng lại giao du với thành phần xấu rồi sinh quậy phá, 2 trong chúng phải ngồi tù. Chán nản, lão lao vào rượu chè. Lão càng uống, kinh tế gia đình càng suy sụp. Cuối cùng, lão đành bán hết 20 công đất để có tiền trang trải cuộc sống, thăm nuôi con trong trại.

Ôm mộng làm đại gia, mua mỗi ngày… 1000 tờ vé số-1

Ngôi nhà của lão Đạt

Đúng lúc người dân xung quanh tự hỏi, lão sẽ làm gì để duy trì cuộc sống thì vận may hiếm có tìm tới. Lần ấy, lão đang nằm ngà ngà say thì có người tìm tới nhờ mua giúp vé số. Sẵn 10.000 đồng trong túi, lão uể oải rút ra mua. Ai ngờ, lão trúng lộc trời lên tới 1,5 tỷ đồng. Lúc biết tin, lão la hét sung sướng như một người điên, làm cả xóm làng xôn xao. Ai cũng mừng cho ông lão khốn khổ này “bắt được vàng”.

Người ta đoán, lão sẽ dùng tiền tỷ trong tay mua ruộng đất, hoặc chí ít cũng trích nửa tiền gửi ngân hàng để phòng thân. Trong khi hàng xóm vẫn đoán già đoán non, lão thình lình tuyên bố, từ nay trở đi, cả nhà lão không ai phải động tay việc gì, cứ sống an nhàn và hưởng thụ giàu sang. Cũng từ đó, lão thay đổi hoàn toàn. Chẳng ai còn thấy một lão nông mặc quần tà lỏn đi bắt từng con cá. Thay vào đó, ông Đạt lúc nào cũng chải chuốt bóng bẩy, ra đường kẻ đón người đưa và rất chịu chơi.

Anh Tư, sống cách nhà ông Đạt vài trăm mét, kể lại: “Trên đời chẳng có ai như lão, đất đai ruộng cấy không có mà mặc kệ. Ổng dồn hết tiền bạc ăn chơi. Đồ ăn ổng mua sang lắm, con heo nặng cả 100kg mà mua mỗi lần một cặp, ăn không hết là bỏ, tuyệt đối không cho ai. Khủng khiếp hơn là mỗi ngày, lão mua… 1000 tờ vé số, bằng 10 triệu đồng, thiếu một tờ cũng không chịu lấy, Khi ấy, ai cũng bảo lão mua vé số giống như đại lý gom hàng. Có ngày, lão mua tới 20 triệu đồng vé số. Tất nhiên, lão cũng sắm sửa vô tội vạ đồ đạc trong nhà, nhiều món phải chất xó vì không còn chỗ kê. Một ngày nọ, lão vác về một lúc 10 bộ bàn ghế xi măng, bộ nào cũng là cỡ lớn. Cuối cùng chẳng có chỗ kê, mấy bộ bàn phải vứt chỏng chơ ngoài sân. Trước đây, trời nắng chẳng dám bật quạt mà bây giờ lão mua liền 2 cái máy lạnh”. Do mỗi ngày đều mua vé số lượng lớn, lão thườn trúng giải nhỏ như giải 7, giải 8… Trong đó, lão còn trúng giải an ủi 3 lần với số tiền 300 triệu đồng. Nghĩ mình được trời thương, lão càng lúc càng dồn nhiều tiền mua vé số. Ngoài những người bán vé, đám dân buôn khác như bán hoa quả, bánh kẹo… cũng thấy “mùi” khách sộp nên tìm tới mỗi ngày, khiến nhà lão luôn đông đúc như cái chợ.

Nhưng chuyện ly kỳ về cách tiêu tiền của người đàn ông này chưa dừng lại. Ngay khi có tiền, lão khiến cả ấp “há hốc” với tuyên bố: “Tui chỉ cho bà con trong xóm mượn tiền mua vé số. Ai định mượn tiền để đầu tư làm ăn kinh tế thì không cho, đừng hỏi cho mất công”. Đa phần bà con lắc đầu ngao ngán, nhưng cá biệt có người mượn tiền lão để mong đổi đời nhờ lộc trời. Trong đó, có nhà vay lão 20 triệu đồng, dành toàn bộ mua vé số nhưng không trúng . Ngoài ra, lão Đạt còn thẳng thừng từ chối quyên góp tiền để xây dựng cơ sở vật chất ở địa phương. Lão cho rằng mình đang hên, nếu đem tiền làm từ thiện sẽ gặp xui xẻo. Chính quyền địa phương vận động cách gì cũng không được, cuối cùng tay trắng ra về.

Con cướp tiền bỏ chạy vì sợ cha tiêu hết

Chính vì chách tiêu tiền hoang phí, “lộc trời” hao hụt nhanh chóng. Sau gần 2 tháng, số tiền 1,5 tỷ đồng còn lại chẳng bao nhiêu. Lão bàn với vợ, nếu không rút nốt 200 triệu đang gửi ngân hàng sẽ không có tiền mua vé số. Vợ lão cũng gật đầu đồng ý. Được sự ủng hộ của vợ, lão liền sai con chở ra ngân hàng rút nốt số tiền này. Bất thần trên đường về, con trai lão giật bọc tiền 200 triệu đồng rồi… chạy mất. Lão choáng váng đứng trơ cả phút, sau đó mới vừa chạy đuổi “quý tử” vừa la làng.

Anh Nguyễn Hoàng Mượn, trưởng công an ấp nhớ lại: “Khoảng xế trưa hôm đó, tôi nghe lão Đạt la chói lói rằng bị đứa con giật mất cục tiền vừa đi rút ngân hàng. Nghe qua tôi giật mình, nhưng lại nhớ con của lão cũng thuộc dạng “rạch giời rơi xuống” nên liền bố trí vây bắt, đồng thời gọi công an huyện hỗ trợ. Do đường giao thông thuận lợi, chỉ sau ít phút, công an huyện đã có mặt và tiến hành truy bắt đối tượng. Công an huyện nhận định đối tượng chưa chạy xa, chỉ quanh quẩn trong làng nên đã rải người tại các chốt chặn. Kết quả, chỉ trong vòng chưa đầy 2 giờ, đối tượng đã bị bắt cùng tang vật là cọc tiền 200 triệu đồng”.

Ôm mộng làm đại gia, mua mỗi ngày… 1000 tờ vé số-2

Anh Nguyễn Hoàng Mượn trưởng CA ấp, trải lòng với người viết về Lão Đạt.

Làm việc với cơ quan công an, con trai lão nước mắt ngắn dài cho biết, động cơ cướp tiền của cha là để… giữ tiền cho cả nhà, đặc biệt là để dành nuôi em ăn học. B. – con lão Đạt mếu máo: “Nếu không làm như vậy, cha tui sẽ tiêu nốt số tiền đó, mà ổng chỉ dành mua vé số thôi. Từ ngày có tiền, ổng ngày nào cũng mua vé số, có ngày mua vài chục triệu đồng. Tui xót quá nên đã khuyên cha nhiều lần, nhưng cha đều gạt đi không nghe. Hôm qua, tui nghe thấy cha mẹ bàn nhau đi rút nốt 200 triệu đồng nên phải tìm cách giữ. Đấy, cha tui trúng số gần 2 tỷ bạc, sau chưa đầy 5 tháng ổng đã đốt sạch vào vé số và tiêu xài vô ích khác. Cả nhà còn lại 200 triệu đồng thôi, không tin, các chú vô nhà tui xem, vé số đựng đầy cần xé lúa kìa”.

Qua lời khai của B., lực lượng công an nhanh chóng tiền hành về nhà ông Đạt để xác minh. Sau khi gom tất cả vé số vào bao lúa, lực lương công an đã đem cân. Kết quả là 9kg vé số, khiến mọi người vô cùng sửng sốt. Xác nhận động cơ của B. hoàn toàn không có cơ sở, cộng thêm việc thành khẩn và trả lại toàn bộ số tiền, B. chỉ bị giáo dục rồi cho ra về. Số tiền 200 triệu đồng trở về với ông Đạt, nhưng chỉ trong vòng 1 tháng, lão Đạt đã không còn một xu dính túi…

Trở lại kiếp sống nghèo khổ, lão không thể tin nổi, sinh ra bực dọc cay cú. Lão nhớ những ngày thoải mái ăn tiêu, những khoảnh khắc đám dân buôn xưng tụng. Bất đắc chí, lão lao vào rượu chè bê bết và quậy phá chửi bới bà con xóm làng. Lão nhiều lần bị chính quyền địa phương kiểm điểm trước dân, nhưng rồi chứng nào tật nấy. Kỳ cục hơn, lão chửi những người phụ nữ rất tục tĩu, khiến nhiều người quyết định đâm đơn kiện. Hậu quả lão buộc phải đi cải tạo theo Nghị định 72 của chính phủ. Đây cũng chính là cái kết buồn khép lại những ngày tháng sống trên tiền của lão.