Niềm vui những người trúng số triệu đô

Giữa tuần này, bà Dolores McNamara ở Ireland đã nhận được số tiền 115.436.126 euro (tương đương 142 triệu USD) cho giải xo so độc đắc. Giấc mơ triệu phú trở thành hiện thực nhưng việc đứng trên một núi tiền cũng là một thách thức.

Để giành được 142 triệu USD, bà McNamara đã “loại” khoảng 100 triệu lượt người mua xo so của Euromillions. Số tiền này lớn đến mức Công ty xo so Ireland phải huy động 4 ngày mới đủ để trao cho người may mắn. Hôm thứ năm, bà McNamara đã tới thủ đô Dublin để nhận tiền. Xuất hiện với tấm séc khổng lồ ghi số tiền thưởng, trông bà khá bình thản chứ không đến mức “ngất ngây” như người ta hình dung trước đó.

Trước khi đến nhận giải, McNamara đã rời khỏi ngôi nhà của mình ở thành phố Limerick để đến sống tại khách sạn Cork. Bà gần như trốn biệt ở trong đó để tránh bị làm phiền. Cho đến hôm thứ tư, khi Công ty xo so Ireland đã sẵn sàng trao tiền thưởng thì McNamara vẫn không xuất đầu lộ diện. Sự bặt tăm của bà khiến báo giới rất bối rối bởi chiếc vé số mà McNamara trúng thưởng được xổ ngày 29/7 và bà chỉ có thể nhận tiền trong vòng 90 ngày kể từ ngày mở thưởng. Cứ chậm chân 1 ngày, McNamara sẽ mất

khoảng 9.000 USD (tiền lãi ngân hàng). Nếu bà chờ đến ngày cuối cùng mới nhận thì sẽ lỗ gần 900.000 USD, còn nếu để qua ngày thứ 91 thì sẽ mất trắng. Thế rồi, cuối cùng McNamara cũng xuất hiện vào hôm 4/8. Nếu tính chi ly, bà đã phí hơn 50.000 USD vì sự chậm trễ của mình, nhưng khoản hao hụt này cũng chẳng khiến núi tiền của bà thấp đi.

 

Khi bước lên bục nhận giải thưởng, McNamara cũng đồng thời bước vào một cuộc sống hoàn toàn khác. Trở nên giàu có nhờ xo so chẳng dễ dàng gì và sống chung với sự giàu có đó thực sự là một thách thức.

Báo chí Anh và Ireland đã điểm mặt lại những người trúng số trong những năm gần đây. Năm 2003, sau khi trúng 3,4 triệu USD, cô gái trẻ C.Rogers đã mua cho mẹ một chiếc xe lăn mới và tiếp tục sống giản dị. Cô H.Grange – bị bệnh ung thư – thì tuyên bố chi một khoản lớn trong số tiền thưởng 8,4 triệu USD cho một tổ chức nghiên cứu về ung thư và tiểu đường. Grange còn mua một chiếc xe hơi và làm một chuyến du lịch tới Maldives. Tuy nhiên, không phải ai cũng giữ được đôi chân của mình trên mặt đất sau khi trúng số độc đắc như Rogers và Grange. Sau khi trúng 17 triệu USD vào năm 2003, chàng trai 20 tuổi M.Carroll đã bỏ vợ, rồi sa vào rượu chè, hút chích và cuối cùng phải vào tù vì tội tàng trữ cocaine. Người trúng số phung phí “nổi tiếng” nhất tại xứ sương mù có lẽ là Viv Nicholson. Với món tiền thưởng 152.000 bảng Anh vào năm 1961 (tương đương khoảng 5,3 triệu USD hiện nay), cô nàng đã sắm ngựa đua, xe Cadillac màu hồng và thay chồng như thay áo để rồi cuối cùng phải sống nhờ tiền trợ cấp nhà nước. Còn ở Mỹ, một phiên tòa xử vụ tranh chấp giải thưởng xổ số đã được mở tại Ohio hồi năm ngoái. Người trúng giải thưởng 162 triệu USD là cô R.Jemison nhưng một phụ nữ tên E.Battle cứ khăng khăng mình đã đánh mất chiếc vé đó trong đống tuyết. Battle nộp đơn ra tòa nhưng sau đó thua kiện và đã thừa nhận: “Tôi quá cần tiền cho gia đình và con cái. Tôi xin lỗi”.

Rắc rối xung quanh chiếc vé độc đắc nhiều vô kể, nhưng hấp lực của nó cũng mạnh mẽ vô cùng. kqxs24h.com.vn (Theo BBC, Reuters)