Hóa thach đầu thú lớn nhất trong lich sử

KQXS – BBC cho biết hóa thạch có niên đại 155 triệu năm được phát hiện bởi nhà sưu tập Kevan Sheehan ở hạt Dorset, phía tây nam nước Anh từ năm 2003 đến 2008 khi nó dần dần lộ diện ra khỏi các vách đá. 
“Tôi đang ngồi trên biển và nhìn thấy 3 mảnh hóa thạch. Tôi không nghi ngờ gì về chúng nhưng sau đó tôi bắt đầu kéo chúng ra. Mỗi năm tôi quay lại đây và tìm thấy một mảnh hóa thạch mới”, ông Kevan nói.

Hóa thach đầu thú lớn nhất trong lich sử-1

Hóa thạch hộp sọ của loài ăn thịt khổng lồ này được trưng bày tại bảo tàng hạt Dorset, Anh. Ảnh: BBC

Ông Kevan cho biết ban đầu trông chúng giống như những tảng đá lớn hơn là một quái vật biển. Phải mất đến 18 tháng, các nhà khoa học mới có thể gột bỏ hết vỏ đá bao quanh, để lộ ra những chi tiết đặc biệt của hộp sọ quái thú. Hộp sọ này đã hoàn chỉnh đến 95% và có thể là hóa thạch hộp sọ lớn nhất và được bảo quản tốt nhất trên thế giới.

Hóa thạch cho thấy loài thú này có một sức mạnh ghê gớm tương tự với những dã thú ăn thịt khủng khiếp nhất của kỷ Jura hay Cretaceous. Chúng có hốc mắt lớn gần đỉnh đầu, có thể quan sát thấy bất kỳ con mồi nào đi qua. Các hốc ở miệng cho thấy cơ hàm vô cùng mạnh mẽ cùng với những chiếc răng khổng lồ và sắc nhọn như dao cạo giúp chúng nuốt gọn bất cứ thứ gì cản đường. Dựa trên hộp sọ 2,4m, các nhà khoa học ước lượng rằng loài thú này có độ dài từ 15- 18m tính từ đỉnh đầu cho đến đuôi.

“Có thể đây là loài thú ăn thịt nguy hiểm nhất từng tồn tại trên trái đất. Đứng trước hóa thạch hộp sọ, bạn cảm tưởng như quái vật này đang nhìn chằm chằm vào mình và chuẩn bị tấn công bạn vậy”, nhà sinh vật học Richard Forrest nói.

Bộ hóa thạch này đã được quỹ Xo so kiến thiết di sản của bảo tàng hạt Dorset, mua với giá 32.000 USD, một nửa số tiền này thuộc về nhà sưu tập và nửa còn lại thuộc về chủ đất nơi tìm thấy hóa thạch.

Hiện vẫn còn nhiều tranh cãi xung quanh câu hỏi đây có phải loài ăn thịt lớn nhất trên thế giới hay không? Các nhà khoa học cho rằng rất khó để tìm thấy bộ hóa thạch hoàn chỉnh của quái thú này, trong khi các mẫu vật lớn hơn đã được tìm thấy ở Oxfordshire. Những khám phá gần đây tại Svalbard và “quái thú Aramberri” được tìm thấy ở Mexico cũng là những ứng cử viên cho danh hiệu quái thú ăn thịt lớn nhất trên thế giới.

Kqxs (theo DVO)